10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày

10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày

1. Luôn giữ tư duy tích cực

Mỗi người đều có suy nghĩ tích cực và tiêu cực. Nếu bạn luôn mang suy nghĩ tiêu cực, sẽ rất khó để đối mặt với thất bại. Nếu bạn tiếp tục giữ tư thế này, bạn sẽ không có động lực để tiếp tục.

Ngược lại, khi bạn tin tưởng vào cuộc sống và duy trì thái độ tích cực, lạc quan, bạn sẽ nhìn thấy mọi thứ theo hướng tốt đẹp, bạn sẽ thấy điều tốt đẹp. Tư duy tích cực sẽ dẫn đến một lối sống tốt. Điều này sẽ tạo động lực giúp bạn luôn cố gắng.

Có câu “Hãy nhìn nửa đầy của ly nước, thay vì nửa trống”. Đây là ví dụ trực quan về việc bạn nên tìm cái tích cực của vấn đề.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn nghĩ làm việc theo nhóm hay làm việc cá nhân sẽ hiệu quả hơn? Bạn biết rằng khi làm việc theo nhóm, bạn sẽ được sự hỗ trợ từ các thành viên trong việc vượt qua khó khăn. Hơn nữa, bạn cũng có cơ hội rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và nhiều hơn nữa. Khi mọi người cùng nhau làm việc, thành công có thể vượt xa mong đợi.

Ngày nay, các công ty rất đánh giá cao những người có kỹ năng làm việc nhóm. Bởi vì làm việc theo nhóm sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Đây là một kỹ năng phát triển bản thân mà bạn nên sở hữu.

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà bạn cần rèn luyện. Giao tiếp giúp con người kết nối với nhau. Đây là phương tiện để bạn diễn đạt ý kiến, thuyết phục đối tác hoặc nói lên nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp:

– Nói chuyện trực tiếp và nhìn người đối diện vào mắt.

– Không thể hiện sự lo lắng hoặc bồn chồn khi giao tiếp.

– Tránh những hành động khiến bạn bị cắt đứt cuộc giao tiếp.

– Phát âm đúng, hạn chế sử dụng ngôn ngữ địa phương.

– Trọng tâm vào vấn đề, không lan man, lạc hướng.

4. Tự tin trong cuộc sống

Đây là một kỹ năng phát triển bản thân không thể thiếu. Chìa khóa để tạo ấn tượng với người khác là tự tin. Tự tin giúp bạn có suy nghĩ tích cực và dần trở nên mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên, bạn cần xác định khi nào nên tự tin để thể hiện sở trường và khi nào phải khiêm tốn để lắng nghe lời khuyên.

5. Rèn luyện kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo luôn được đánh giá cao ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tư duy sáng tạo giúp bạn tạo ra chiến lược và biện pháp để giải quyết vấn đề. Sáng tạo cũng giúp bạn nổi bật và tạo ấn tượng với người khác. Để rèn luyện, bạn hãy luôn tự thực hiện mọi việc mà không nên phụ thuộc vào người khác. Sáng tạo có thể được rèn luyện hàng ngày, vì vậy hãy cố gắng luôn nhé!

6. Sẵn sàng học hỏi từ những lời phê bình

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải chấp nhận nhiều thách thức. Nếu bạn không đủ niềm tin vào bản thân, bạn có thể dễ dàng từ bỏ. Nếu bạn là người biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình, bạn sẽ có được một kho tàng kỹ năng và kiến thức quý giá. Lắng nghe giúp bạn nhận ra những điều sai sót và cần phải sửa đổi.

7. Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Nếu bạn có kỹ năng này, bạn sẽ trở thành trung tâm của nhóm. Các công ty thường ưa thích những người đưa ra đề xuất mới. Họ sẽ thực hiện đề xuất đó nếu nó hiệu quả. Điều bạn cần làm bây giờ là luôn thúc đẩy bản thân, tìm hiểu và học hỏi nhiều kiến thức mới. Luôn cố gắng để phát triển bản thân một cách toàn diện, bạn sẽ khám phá ra những khả năng tiềm ẩn bên trong.

8. Hãy ưu tiên các công việc 

Kỹ năng này yêu cầu bạn phải xác định sự ưu tiên cho các công việc. Hãy lọc và phân chia các công việc quan trọng. Khi bạn biết sắp xếp thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng khác. Kỹ năng này giúp bạn rèn luyện tính khoa học, tiết kiệm thời gian và yêu cầu bạn biết quản lý thời gian một cách hiệu quả. Hãy luôn rèn luyện nhé!

9. Xem xét vấn đề một cách toàn diện

Trong cuộc sống, bạn cần nhìn mọi việc từ một góc nhìn tổng thể. Có cái nhìn toàn diện, bạn sẽ có những hành động đúng đắn để suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Hãy rèn luyện một cách khoa học, xác định những điểm còn thiếu để biến cái nhìn chưa trọn vẹn thành cái nhìn tổng quát.

Khi kinh doanh, bạn sẽ nhìn nhận như thế nào? Mục tiêu của bạn là bán được nhiều sản phẩm và có doanh thu? Đó có phải là cái nhìn toàn diện? Câu trả lời là chưa đâu! Bạn phải có cái nhìn sâu sắc hơn, như mức độ nhu cầu và mong muốn của khách hàng để đảm bảo sản phẩm luôn đáp ứng. Khi đó, sản phẩm của bạn sẽ có uy tín. Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy xem xét nhé!

10. Luôn nâng cao kiến thức và kỹ năng cá nhân

Trong quá trình học tập và tích lũy kỹ năng mềm, bạn cũng cần phát triển những kỹ năng chuyên môn. Sự kết hợp hài hòa giữa hai loại kỹ năng này sẽ đưa bạn đến thành công.

Đó là 10 kỹ năng cá nhân hiệu quả mà Phụng đã chia sẻ. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được những phương pháp phù hợp để rèn luyện và phát triển những kỹ năng này. Chúc bạn luôn thành công!