Tôi đã kiếm 100 triệu đầu tiên trên internet như thế nào?

Tôi đã kiếm 100 triệu đầu tiên trên internet như thế nào?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ hành trình “Tôi đã kiếm 100 triệu đầu tiên trên internet như thế nào?” cho những ai mới bắt đầu kiếm tiền trên internet, hoặc kinh doanh online có thêm một ít động lực.

Mình bắt đầu với internet khá sớm, đâu đó những năm 2008-2009. Ngày ấy mình chỉ là một học sinh cấp 2 nhưng rất đam mê với thế giới internet vì có nhiều thứ mới lạ với mình. Lúc đó mình chưa có máy tính và cũng chưa biết sử dụng máy tính, thứ giúp mình truy cập internet chính là chiếc điện thoại Nokia 3110c cùng với trình duyệt Opera Mini. Nờ nó mà mình đã có dịp học về lập trình web (lập trình trên chính chiếc điện thoại đó bằng phần mềm Minicommander.jar có hỗ trợ giao thức FTP ghép với Opera Mini). Lúc đó mình tạo ra rất nhiều trang web (lúc đó gọi là WAP – trang dành riêng cho thiết bị di động).

Diễn dàn Itech4u
Diễn dàn Itech4u

Đọc đến đây thì có lẽ các bạn nghĩ “Bắt đầu sớm như vậy chắc là giàu to rồi”, nhưng kỳ thực là không phải các bạn ạ. Vừa tốn thời gian và không làm được gì nhiều (mình là Founder của Itec4u.net) nên ngoài việc quản lý diễn đàn có vài chục nghìn người, đi bình luận dạo thì cũng đã hết thời gian. Lúc đó mình cũng chỉ là một học sinh cấp 2 nên cũng không có tư duy kiếm tiền từ trên internet, chỉ là tư duy học tập và chia sẻ mà thôi.

Năm 2016 khi còn là sinh viên năm cuối của ngành Sư phạm Toán học, mình ra mở Trung tâm tin học ngoại ngữ với bao nhiêu hoài bão khởi nghiệp, là trao giá trị cho các em học sinh. Và đời với mình cứ như màu hồng vì một thời gian sau đó Trung tâm full các lớp, học sinh cũng hơn trăm người. Cái màu hồng đó chưa được bao lâu thì màu xám xịt đen tối ập đến! Trung tâm đóng cửa với sự ngỡ ngàng của các giáo viên và các em học sinh. Lúc đó mình quá mới để quản lý con người, quản lý tài chính, quản lý quy trình, nên càng hoạt động thì với mình nó như một mớ hỗn độn.

Sau đợt đó, Mình thua lỗ khá nhiều, âm tiền, không còn gì cả, mất đi một vài người bạn, chỉ còn người yêu ở lại với mình (cũng là vợ mình hiện tại).

Và mình đã trải qua nhiều nghề khác nhau để tồn tại, tự việc xuống đường để đi bán dạo (lần đó mình suýt bị cổng về phường vì bán ở vỉa hè), dấn thân qua mảng Lắp đặt camera quan sát, hệ thống mạng máy tính cho doanh nghiệp, … cứ tưởng đời cũng sẽ khá hơn nhưng mà mình biết rằng mình không hợp với ngành đó (mình đi lại hơi bất tiện mà mảng này thì phải đi công trình khá xa và phải ở lại công trình).

Và mình lại tiếp tục đói, tiền điện, tiền nhà, tiền ăn, … đến nỗi nhiều lúc không có gì trong bụng trong thời gian dài. Điều may mắn với mình lúc đó là mình còn có chiếc laptop bên cạnh.

Mình nhớ lại, mình khá thích mảng lập trình, và thiết kế website. Trong đầu mình nghĩ “ngày xưa mình cũng giỏi cái này cơ mà, còn đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, thì tại sao không làm?” Và mình bắt đầu ôn lại, mình ôn lại cũng khá nhanh vì kiến thức nó cũng hằng sâu trong đầu mình và nguyên lý thì cũng không có gì thay đổi.

Mình đã làm lại mảng thiết kế web, vì là lợi thế, vừa là đam mê của mình.

Bây giờ có sản phẩm rồi, thì làm sao để có được tiền đây? Đây là câu hỏi cứ ám ảnh mãi trong đầu của mình. À, để có tiền thì phải bán được hàng, để bán được hàng thì phải có một ai đó mua sản phẩm của mình.

Thế là mình quay lại gặp những người bạn cũ: Trong mảng máy tính, lắp đặt camera, thiết bị mạng tại Bình Dương. Mình cho họ thấy những lợi ích của trang web và kế hoạch mình sẽ làm cho họ. Thế là mình cũng được những đơn hàng đầu tiên ở mảng này sau nhiều năm ở ẩn.

Đồng thời, mình cũng đăng lên những hội nhóm Facebook, SEO Web, để những khách hàng tiềm năng, có nhu cầu làm web biết đến mình. Và mình dần dần cũng có khách hàng từ trên internet.

Mặc dù chưa dư giả gì nhưng cuộc sống bắt đầu dỡ vất vả hơn, không còn cảnh chở một đống dụng cụ lắp camera đi cả trăm cây số nữa, không còn ở công trình. Lúc này mìn ở quán cafe máy lạnh cùng chiếc laptop và mức thu nhập vừa đủ tiền ăn, tiền nhà, lâu lâu cùng bạn gái đi ăn tối, mời đám bạn chầu cafe.

Mình bắt đầu đặt cho mình những mục tiêu về thu nhập: 5 triệu / tháng, 10 triệu / tháng, 20 triệu tháng, … và đương nhiên mục tiêu thì mình cứ đặt nhưng để đạt được mục tiêu thì còn lâu. Thời gian thấm thoát trôi qua, mình đạt được con số 1000$ / tháng lúc nào cũng không biết, và ngồi ngẫm lại mình đã phát hiện ra một công thức vô cùng đơn giản nhưng rất rõ ràng để đạt được mục tiêu:

– Muốn có 10 triệu / tháng thì cần bán được 1 trang web với mức lợi nhuận là 10 triệu / trang

– Muốn có 20 triệu / tháng thì cần bán được 2 trang web với mức lợi nhuận là 10 triệu / trang

Và để có lợi nhuận 100 triệu / tháng thì  cần phải làm sao bán được 10 trang web, với lợi nhuận mỗi trang là 10 triệu / trang  => Thì sẽ có 100 triệu  / tháng. :(Lúc này sẽ có nhiều bài toán mới xuất hiện hơn là về nhân sự, QA, … nhưng mình chỉ đề cập về kinh doanh).

Bạn thấy không? Công thức vô cùng đơn giản luôn, chỉ bằng vài phép cộng, phép nhân là chúng ta đã có ngay công thức để đạt được mức thu nhập mà mình mong muốn.

Như vậy, để làm được như vậy, thì bạn có thể follow một số bước sau:

  • Xác định được mục tiêu tài chính (Bạn muốn có bao nhiêu tiền?)
  • Chọn ngách thị trường mà bạn sẽ tham gia (Bạn phải đảm bảo rằng thị trường này bạn am hiểu & và có nhu cầu mua hàng cao)
  • Chọn được sản phẩm ngách (Để dễ cạnh tranh, và bạn cũng tính toán luôn 1 sản phẩm lời bao nhiêu? Bán bao nhiêu sản phẩm thì đạt mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra?): Chỗ này, sản phẩm có thể là sản phẩm vật lý (như quần, áo, ..), sản phẩm số (Như Phần mềm, Ebook, Khoá học, ), Dịch vụ, hay là Tiếp thị liên kết, … Bạn hãy chọn cho mình sản phẩm / dịch vụ ưng ý.
  • Bạn tiến hành sản xuất nội dung (Cho khách hàng hiểu lợi ích sản phẩm, hoặc những giải pháp giúp khách hàng khắc phục vấn đề mà họ đang gặp phải)
  • Đưa nội dung lên các kênh –> thu hút traffic và khách hàng tiềm năng: Website, Facebook, Tiktok, Youtube, sàn TMĐT (Bạn phải am hiểu thuật toán, chính sách của từng nền tảng)
  • Đo lường hiệu quả (Bạn đo xem: Có bao nhiêu lượt view, bao nhiêu follow mới, bao nhiêu lượt click, bao nhiêu khách tiềm năng, bao nhiêu chuyển đổi, bao nhiêu chi phí, và lợi nhuận bao nhiêu?)
  • Cuối cùng là hãy tối ưu và nhân bản hệ thống.

Và mình đã đạt được những mốc như vậy, cũng chưa phải liên tục, 100 triệu / tháng  cũng không phải là con số quá nhỏ, và cũng không phải là con số lớn với nhiều người. Nhưng cũng là một kỷ niệm thú vị trong con đường kinh doanh, kiếm tiền từ trên internet.

Và một khi bạn đã yêu thích những điều mình làm thì mình tin rằng bạn sẽ tăng tốc cực nhanh và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. 

Chia sẻ về Marketing
Chia sẻ về Marketing – Chia sẻ đam mê!

Hi vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, có thêm động lực trên hành trình của mình.

4 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x