Động lực thực sự luôn bắt nguồn từ bên trong

Động lực thực sự luôn bắt nguồn từ bên trong

Những ngày cuối năm 2022, được dịp trò chuyện cùng những người bạn cũ thì Phụng thấy đa số họ đều gặp khó khăn, cả ở khía cạnh công việc lẫn cuộc sống. Nên Phụng viết ra bài “Động lực thực sự luôn bắt nguồn từ bên trong” để gửi cho những người bạn ấy, và đồng thời cũng tự gửi cho chính mình, nhỡ đâu sau này mình cũng có lúc như vậy!

Phụng cũng từng mất động lực như bạn

Bản thân Phụng cũng từng như vậy: Lúc còn đi học tiểu học, Phụng thường là nhân vật chính của những đứa bạn cùng lớp mỗi khi tụi nó muốn trêu đùa một ai đó, những lời trêu chọc ấy gần như đã gây tổn thương mình một cách nghiêm trọng.

Năm Phụng học lớp 2, có một hôm thầy đã nói với mấy đứa học sinh khác trốn học “Bạn nào nghỉ 3 ngày, thầy cho nghỉ học luôn”. Nghe được câu ấy, với mấy đứa kia thì mặt tụi nó xanh lè, riêng Phụng thì rất mừng, vì Phụng không còn động lực đi học nữa. Trong đầu Phụng lúc ấy được giải tỏa giống như chim bị nhốt khá lâu trong lồng và sắp được tự do. Sau đó Phụng đã nghỉ 3 ngày liên tiếp, Phụng trốn vào rừng gần nhà cùng với con chó, là một người bạn lúc ấy của mình. Có thể nói do những lời trêu chọc của những đứa bạn thuở nhỏ đã làm bản thân mình mất động lực vào cuộc sống, thậm chí là đôi lúc muốn kết thúc cuộc sống này.

Sau này lớn lên, khi đôi lần khởi nghiệp thất bại, buổi sáng thức dậy không còn năng lượng như mọi khi. Cũng không muốn bước chân xuống giường, trong đầu lúc ấy chỉ có những suy nghĩ tiêu cực và một cơ thể mệt nhoài.

Tình trạng đó kéo dài một thời gian khá lâu, không biết mình cần phải làm gì, mất định hướng, không có mục tiêu.

Rồi đến một ngày, trong đầu mình suy nghĩ “Không thể như thế được!, Chẳng lẽ cứ sống cuộc sống như vậy hoài sao? Phải thay đổi thôi!”

Và Phụng bắt đầu thay đổi, đi tìm lại động lực cho chính mình!

Tạo động lực bằng cách tự chăm sóc bản thân

Mình khởi đầu buổi sáng bằng việc dậy thật sớm, thức dậy lúc 5h sáng. Sau khi vệ sinh cá nhân xong thì mình ra ngoài chạy bộ kèm tai nghe có mở nhạc tạo động lực. Ban đầu thì chạy được vài trăm mét thì đã mệt muốn xỉu, nhưng càng về sau thì mình càng có thể chạy được xa hơn. Bạn nhớ thiết lập mục tiêu cự ly cũng như pace chạy để mỗi ngày mỗi tốt hơn nhé. 

Trong lúc mình chạy thì ngoài việc nghe nhạc, sách nói tạo động lực, thì mình còn hình dung về những mục tiêu & những công việc phải làm trong ngày, hình dung xem sẽ hoàn thành những mục tiêu đó như thế nào!

Việc dậy sớm này phải nói là không đơn giản chút nào, để làm được điều này bạn cần phải có 1 khát khao đủ lớn và…. nhớ đi ngủ sớm vào đêm hôm trước nhé.

Sau khi tập thể dục xong thì chuyển qua giai đoạn tắm lại bằng nước lạnh sau 30 phút nghỉ ngơi cho hết mồ hôi., nhớ gội bằng xà bông cho thơm nha. Thế là các bạn sẽ tỉnh ngủ ngay thôi.

Bên cạnh đó mình tập ăn sáng với thức ăn có nhiều rau xanh chứa nhiều nước: Như rau xà lách, ớt chuông, cà chua, chuối, táo, … (bạn tham khảo thêm về thuật ngữ  Water-Rich Foods nhé) và uống 1 ly nước chanh mật ong. Thế là cơ thể bắt đầu cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn.

Hehe, đi ngủ sớm, dậy sớm, tập thể dục, ăn sáng với rau xanh… một chế độ “healthy” cho cơ thể rồi thì bây giờ tới đoạn bổ cho tâm trí thôi. Đó là đọc sách, mỗi ngày mình thường đọc sách tầm 30 phút về chủ đề phát triển bản thân, marketing và bán hàng cho đến sách về tài chính. Cứ mỗi ngày một ít kiến thức và tích luỹ dần dần lên, đầu óc cũng ít suy nghĩ đến những điều tiêu cực chán nản nữa!

Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể khỏe mạnh

Bạn có muốn thay đổi bản thân mình, lấy lại động lực vào cuộc sống? Hãy tham khảo đoạn mình chia sẻ phía trên và áp dụng thử nhé!

Luôn suy nghĩ tích cực

Trước đây mình luôn suy nghĩ tiêu cực về chính bản thân mình và mọi người xung quanh, thật sự lúc đó cảm thấy cuộc sống này khó khăn vô cùng. Nhưng điều này nó đã được dần dần tháo gỡ bằng việc mình phụ giúp gia đình những công việc thường ngày….

Quê mình ở Dầu Tiếng – Bình Dương, và sống bằng nghề “cạo” mủ cao su (khai thác lấy mủ cao su), sau khi lấy mủ xong rồi thì cây cao su sẽ tiếp tục chảy và mủ sẽ đặc lại ở trong chén (gọi là mủ chén). Ngày nhỏ mình rất sợ việc đi lấy mủ chén, bởi vì đi trong rừng cao su vừa bị muỗi, kiến cắn, thỉnh thoảng bị gai ghim vào chân, và đặc biệt là mủ bắn vào người (nó rất hôi). Mình rất khó chịu với những việc này, cà vừa làm vừa càm ràm. Cho đến một khi mình suy nghĩ lại: Càm ràm thì cũng không giải quyết được gì, nên mình đã suy nghĩ đến mục tiêu, hoặc những ý tưởng, … thế là càng vui và cảm thấy công việc được hoàn thành nhanh hơn.  Vậy là mình đã tự thoát khỏi được những suy nghĩ tiêu cực này. Sau này, gặp những vấn đề khác mình cũng luôn tìm giải pháp thay vì đổ lỗi, trách móc, phàn nàn…..

Bạn có thể tham khảo lợi ích của suy nghĩ tích cực dưới đây:

Suy nghĩ tích cực là một kỹ năng quan trọng để giúp bạn tạo ra động lực và hiệu quả hơn trong công việc và cuộc sống. Nó có những lợi ích sau:

– Tăng tính tự tin: Suy nghĩ tích cực giúp bạn tự tin hơn trong bản thân và khả năng của mình, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong việc thực hiện mục tiêu của mình.

– Giúp bạn tập trung: Suy nghĩ tích cực giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp bạn không bị mất tâm trọng vào những vấn đề không có ý nghĩa.

– Giúp bạn tạo ra các giải pháp tốt hơn: Suy nghĩ tích cực giúp bạn tập trung vào những giải pháp tốt hơn, thay vì tập trung vào những vấn đề và khó khăn.

– Giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn: Suy nghĩ tích cực giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn, vì nó giúp bạn không bị mất tâm trọng vào những vấn đề không có ý nghĩa và giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bây giờ Phụng sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để bạn có thể chuyển hoá tinh thần của mình từ suy nghĩ tiêu cực sang tích cực:

– Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Điều này có thể là những người bạn yêu thương, những công việc bạn thích làm, hoặc những hoàn cảnh tốt đẹp mà bạn đang có.

– Hãy tạo ra một danh sách các mục tiêu và những điều mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Hãy tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu này, thay vì tập trung vào những vấn đề khó khăn mà bạn đang gặp phải.

– Hãy tạo ra một danh sách các lý do tại sao bạn có thể làm được một việc gì đó. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra động lực và tinh thần tích cực hơn.

– Hãy học cách chấp nhận rằng không mọi thứ trong cuộc sống luôn diễn ra theo ý muốn của bạn và hãy tìm cách giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải một cách tích cực.

 – Hãy học cách ngừng suy nghĩ về những những vấn đề bạn đang gặp phải và tập trung vào việc giải quyết vấn đề một cách tích cực thay vì tập trung vào những khó khăn mà bạn đang gặp phải.

Ok, chúng ta cùng tiếp tục những phương pháp còn lại để tự tạo động lực cho bản thân mình nhé!

Đừng nghĩ nữa, mà hãy hành động

Mình đã từng suy nghĩ rất nhiều, mỗi khi gặp một ý tưởng mới là suy nghĩ miên man, thức đêm thức ngày để đào sâu luôn. Nhưng được một thời gian, chưa dừng suy nghĩ cho ý tưởng này thì dòng suy nghĩ khác lại đến. Và cuối cùng, mình cảm thấy mệt mỏi vô cùng và không có kết quả gì cả. Và mình rút ra được rằng: 

Để tạo ra kết quả, suy nghĩ tích cực và động lực không đủ. Hành động là yếu tố quan trọng nhất. Suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn tạo ra động lực và tính tự tin, nhưng nếu không được kết hợp với hành động thì không có gì có thể thay đổi. Hãy tập trung vào việc thực hiện hành động cụ thể để tạo ra kết quả thực sự.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Việc thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể có nhiều lợi ích. Đây là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống của mình. Một số lợi ích của việc thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể là:

 – Giúp bạn có một hướng đi rõ ràng: Khi bạn có mục tiêu rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ biết rõ hướng đi mình cần theo để đạt được nó. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu mình đã đặt ra.

 – Giúp bạn có một kế hoạch hành động cụ thể: Việc thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ giúp bạn xác định các bước cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Điều này sẽ giúp bạn có một kế hoạch hành động cụ thể và dễ dàng hơn trong việc theo đuổi mục tiêu của mình.

 – Giúp bạn có thể đo lường tiến độ: Khi bạn có mục tiêu rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ có thể đo lường tiến độ của mình dễ dàng hơn. Bạn có thể xác định xem mình đang đi đúng hướng hay không, và có thể thay đổi kế hoạch hành động của mình nếu cần thiết.

 – Giúp bạn có thể tập trung vào những việc quan trọng nhất: Việc thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng nhất trong kế hoạch hành động của mình, và bỏ qua những việc không quan trọng hoặc không có ích. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lực của mình, và giúp bạn có thể hoàn thành mục tiêu mình đặt ra nhanh hơn.

Suy nghĩ về sự mất mát

Đây là một lối suy nghĩ bạn mình đang áp dụng, bạn có thể tham khảo:

Để tạo ra động lực, bạn có thể sử dụng cách suy nghĩ về sự mất mát làm nguồn động lực cho bản thân. Việc suy nghĩ về những gì bạn sẽ mất đi nếu không làm điều mình cần làm có thể giúp bạn tìm động lực để bắt đầu hành động. Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể suy nghĩ về những sự mất mát mà bạn sẽ phải chịu nếu không làm điều đó, chẳng hạn như sức khỏe xấu hơn, khó khăn trong việc di chuyển hay không có tự tin khi xuất hiện trước người khác.

Có thể bạn sẽ không tin chứ ngày nào mình cũng mở “kinh cúng cơm”, dạng cúng cho người chết để nghe, mình hình dung một ngày nào đó mình cũng sẽ chết, bố mẹ, vợ con của mình sẽ như thế nào và mình lại có động lực sống tốt. Có lúc mình lại hình lỡ đâu người thân của mình cũng lại ra đi khi mình chưa thành công thì sao? Mình lại có động lực hơn.

Đây là bài kinh tụng cúng cơm mà mình thường nghe:

Suy nghĩ về những điều mà bạn sẽ mất mát nếu không làm điều mình cần làm có thể là một trong những cách tốt nhất để tạo ra động lực cho bản thân. Tuy nhiên, nó có thể không phù hợp với một số bạn tinh thần chưa đủ mạnh mẽ, nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng cách này, còn Phụng thì nghe “Kinh Cúng Cơm” hằng ngày rồi, hehe.

Tóm lại

Để tự tạo động lực cho bản thân, bạn cần chăm sóc bản thân của mình, suy nghĩ tích cực và hành động với mục tiêu rõ ràng. Hi vọng với bài viết này, Phụng tin rằng bạn đã có thêm vài ý tưởng cho mình để có thể tạo động lực cho chính mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x