5 Cách kiếm tiền từ việc viết blog

5 Cách kiếm tiền từ việc viết blog

Bạn đang tìm hiểu Cách kiếm tiền từ việc viết blog? Bạn đang không biết viết blog có kiếm được tiền không? Viết blog kiếm được bao nhiêu tiền? Trong bài viết này Phụng sẽ chia sẻ cho bạn 5 Cách kiếm tiền từ việc viết blog kiếm tiền.

À, mà bạn đang đọc bài viết này nghĩa là bạn đã biết blog là gì rồi phải không? Nếu như bạn chưa biết thì hãy đọc thêm bài viết Blog là gì? Cách tạo blog cá nhân cho người mới này nhé!

Đầu tiên là mình muốn khẳng định với các bạn là: Blog hoàn toàn có thể kiếm được tiền, thậm chí là kiếm được khá nhiều tiền là đằng khác! Bạn có thể đọc bài Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang” để thấy thêm minh chứng từ việc viết blog kiếm tiền tỷ là khả thi.

Ok. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số nguồn thu nhập khi viết blog kiếm tiền nào.

5 nguồn tiền giúp bạn kiếm tiền từ việc viết blog

Kiếm tiền từ việc viết blog với Affiliate Marketing

Kiếm tiền với Affiliate Marketing (hay còn gọi là Tiếp thị liên kết) là hình thức được rất nhiều blogger áp dụng. 

Bạn có thể viết bài review về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, sau đó bạn để đường link trong bài viết của mình dẫn đến một trang web đang cung cấp sản phẩm đó (đường link phải chứa mã ID tiếp thị của bạn), và mỗi khi có ai đó bấm vào đường link ở bài viết của bạn sau đó mua hàng thành công, thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Mô hình tiếp thị liên kết
Mô hình tiếp thị liên kết

Phần hoa hồng này chính là phần thưởng mà nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ trả tiền thù lao cho bạn vì bạn đã giới thiệu thành công sản phẩm, dịch vụ của họ cho độc giả của bạn. Thật tuyệt vời phải không nào?

Cách làm Affiliate này thì bạn không cần phải bỏ tiền ra để nhập hàng, không cần quản lý kho bãi, không cần phải gọi điện thoại chốt đơn, … mà tất cả những khâu này bên nhà cung cấp họ sẽ làm cho bạn.

Nhiệm vụ của bạn là viết nội dung review, hướng dẫn sử dụng chi tiết, cụ thể, cho khách hàng thấy được lợi ích của sản phẩm, và thúc đẩy họ Bấm vào link tiếp thị của bạn để mua hàng, vậy là bạn đã có được cơ hội thành công. 

Năm 2019 mình có xây dựng 1 blog chia sẻ về những thủ thuật WordPress (Thiết kế web không cần biết đến lập trình, ai cũng làm được). Trong blog đó mình có viết nhiều bài để hướng dẫn từng bước đăng ký tên miền, đăng ký hosting, … và mình có chèn link Affiliate vào, và khi người dùng bấm vào link đó để mua Tên miền, Hosting thì mình được bên nhà cung cấp chia lại hoa hồng cho mình (lúc đó mình làm tiếp thị liên kết cho INET và mỗi đơn hàng mình được nhận 25 – 35% hoa hồng), bạn có thể xem ảnh hoa hồng ở đây nhé.

 

Tiếp thị liên kết
Thống kê đơn hàng từ Tiếp thị liên kết

Bạn thấy đơn hàng thành công nhiều đúng không? Đây chỉ là một phần nhỏ thôi chứ thật ra nhiều đơn hàng bị huỷ và không thành công lắm, cái này cũng là chuyện bình thường thôi.

Bị huỷ đơn hàng khi làm tiếp thị liên kết
Bị huỷ đơn hàng khi làm tiếp thị liên kết

Bạn không chỉ bán được tên miền, hosting, VPS đâu. Rất nhiều sản phẩm để bạn có thể làm tiếp thị liên kết. Ở Việt Nam thì bạn cũng có thể chia sẻ link sản phẩm của Shopee, rồi khoá học cũng được, cái này thì mình hay làm ở Unica. Mỗi khoá học được đặt hàng thành công thì bạn sẽ được 40% hoa hồng, nếu tháng đó doanh số cao thì bạn sẽ được đến 60% hoa hồng.

 

Nhận 40% mỗi lần tiếp thị liên kết thành công từ Unica
Nhận 40% mỗi lần tiếp thị liên kết thành công từ Unica

Cùng xem danh sách TOP những người thu nhập cao từ Unica nhé, bảng này là 2022 (thời điểm mình viết là tháng 08/2022, nghĩa là còn 4 tháng nữa mới hết năm).

Top kiếm tiền từ Affiliate Unica
Top kiếm tiền từ Affiliate Unica

Bạn cũng có thể tìm các sàn Affiliate Nước Ngoài cũng được, làm ở nước ngoài thì cơ hội kiếm được tiền nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo Clickbank, Digistore24, Amazon, … rất nhiều người kiếm được nhiều tiền từ những mảng này.

Để kiếm tiền bằng cách này thành công thì bạn cần xây dựng nội dung thật chất lượng, có case study, hoặc là bài hướng dẫn từng bước một và cụ thể, có hình ảnh minh hoạ rõ ràng, thậm chí là có video hướng dẫn để khách của bạn làm theo. Như vậy thì đơn hàng mới dễ dàng được đặt và giảm rủi ro bị huỷ đơn hàng xuống.

Nếu bạn cảm thấy thú vị với hình thức này, hãy đọc bài viết Cách kiếm tiền từ Affiliate Marketing nhé!

Kiếm tiền từ Google Adsense

Kiếm tiền từ Google Adsense là một trong những cách thức kiếm tiền online cơ bản mà không thể không nhắc đến. Một khi blog của bạn có nhiều traffic (lưu lượng truy cập) thì chúng ta có thể tận dụng điều này để có thể đặt Quảng cáo từ Google để có thêm thu nhập. Bạn có thể hiểu nôm na cách thức hoạt động của hình thức kiếm tiền này như sau:

  • Các cá nhân, doanh nghiệp mong muốn đặt Quảng cáo để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ cho nhiều người biết đến. Họ là người trả tiền cho Google để thực hiện chiến dịch quảng cáo.
  • Chúng ta, là những người có trang Blog, và Blog có nhiều người truy cập và chúng ta muốn tận dụng nguồn traffic để kiếm tiền.
  • Google Adsense chính là một cầu nối giữa Doanh nghiệp và Bạn, giúp phân phối quảng cáo cho khách truy cập vào Blog của bạn, và họ sẽ nhìn thấy những quảng cáo đó.

Cách thức dòng tiền chạy: Người muốn đặt quảng cáo (Cá nhân, doanh nghiệp) –> Trả tiền cho Google –> Google hiển thị quảng cáo dạng banner lên web của bạn và trả tiền cho bạn.

Google Adsense
Google Adsense

À, mà với cách này, chúng ta không chỉ Kiếm tiền từ Google Adsense, mà chúng ta cũng có thể đặt banner quảng cáo trực tiếp từ bên Công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ luôn nha, chúng ta lấy tiền trực tiếp từ họ luôn.

Như vậy, chúng ta tận dụng các khoảng trống trên web để đặt quảng cáo là chúng ta có thể kiếm tiền từ việc viết blog rồi!

Tạo blog thành viên trả phí

Nếu blog của bạn sở hữu một cộng đồng đón nhận bạn, họ thường vào Blog của bạn để tham khảo thông tin và bạn có thể “Xây dựng nội dung vip” và chỉ có ai trả tiền mới có thể xem được (Thuật ngữ Tiếng Anh Membership site). Nếu bạn xây dựng được nội dung có giá trị, hữu ích với độc giả của mình thì việc họ trả tiền cho bạn để có thể xem nguồn thông tin đó là khả thi. Thậm chí bạn có thể tạo được một nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng.

Members-ship-site-la-gi.png
Mô hình kiếm tiền thông qua Membership site

Bí quyết thành công của phương pháp kiếm tiền online này là bạn phải xây dựng được nội dung (bài viết, hình ảnh, video, tài nguyên) thực sự có giá trị với cộng đồng của mình thì họ mới sẵn sàng trả tiền cho bạn. Hãy lồng ghép tài nguyên miễn phí và tài nguyên dạng vip này để cộng đồng của bạn dễ dàng quyết định trả tiền cho mình bạn nhé.

Bán các sản phẩm số hoặc vật lý

Bạn có thể kết hợp blog chia sẻ của mình với một trang bán hàng online (Nếu bạn dùng WordPress thì bạn có thể cài Plugin Woocommerce để tạo tính năng Bán hàng online cho Blog của mình). Sau đó bạn đăng sản phẩm lên. Và khách truy cập có thể tiến hành đặt hàng và thanh toán cho bạn. Thế là bạn có tiền.

Mình có anh bạn ở Cần Thơ, biết nhau cũng 5 6 năm rồi mà chỉ toàn làm việc qua online, cũng là khách hàng của mình. Trước đây ảnh có 15 năm làm kỹ sư xây dựng, nhưng ảnh đã quyết định bỏ nghề và khởi nghiệp bán mật ong rừng U Minh. 

Anh Giang bán Mật Ong qua Blog
Anh Giang bán Mật Ong qua Blog (Ảnh: Báo Dân Việt)

Ảnh có nhờ mình làm cho một trang blog cá nhân chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng mật ong trong việc phòng và chữa bệnh, từ những bài viết đó sẽ đặt đường link về trang bán hàng. Và mọi người vừa có được kiến thức phòng và chữa bệnh từ việc sử dụng mật ong, vừa có thể đặt mua mật ong một cách dễ dàng. Còn anh thì bán được hàng một cách tự nhiên. Thật tuyệt vời phải không các bạn?

Mật ong rừng U Minh
Từ blog, đặt link qua trang bán sản phẩm để khách tiện đặt hàng

Bạn có thể qua link này https://matongrunghoangda.com/ để đọc blog chia sẻ của ảnh cũng như tham khảo cách thức ảnh kiếm tiền từ việc viết blog nha.

Ở đây mình liệt kê cho bạn 2 dạng sản phẩm mà bạn có thể bán trên blog của mình:

  • Sản phẩm số: Ebook (Sách điện tử), Khoá học online (Bạn quay video chia sẻ kiến thức và đóng gói nó lại để bán), File tài liệu nào đó (Bạn mình là giáo viên và bán các bài thi mẫu cho các giáo viên khác), Phần mềm, File ghi âm (Bạn sẽ bắt gặp nhiều thôi), File thiết kế, … và rất rất nhiều sản phẩm số khác mà bạn có thể bán. Ưu điểm của loại sản phẩm này là chuyển giao nhanh và có thể tự động, đặc biệt là bạn có thể tạo ra một lần và bán mãi mãi, và cũng không cần quan tâm đến kho bãi.
  • Sản phẩm vật lý: Cái này thì quá thông dụng với bạn rồi, ví dụ Áo thun, sách, giày, đồ handmade, .v.v. Bạn cần kết nối với một đơn vị vận chuyển để họ có thể đến lấy hàng và giao cho khách mỗi khi có đơn hàng trên blog.

Bán dịch vụ Freelancer của bạn

Nếu bạn sở hữu một kỹ năng chuyên môn nào đó, thì bạn có thể bán dịch vụ của chính mình. Ví dụ như bạn có kỹ năng về Tiếng Anh, thì bạn có thể bán dịch vụ dạy kèm tiếng anh online chẳng hạn. Hoặc như mình, mình có kinh nghiệm trong lĩnh vực Thiết kế web thì mình có thể nhận thiết kế website cho những ai có nhu cầu.

Ban đầu thì cũng ít đơn hàng, nhưng sau thì mình được nhiều người biết đến hơn và họ nhờ mình thiết kế web, chăm sóc web nhiều hơn, và mình thuê thêm nhân viên để làm phụ mình.

ETI Team
ETI Team

Với mảng này thì thu nhập của mình lên xuống tuỳ thời điểm có nhiều khách đặt hàng hay không, tháng 12/2021 mình nghĩ cuối năm thì thường sẽ ít đơn như mọi năm, nhưng cuối cùng là tháng đó lợi nhuận bỏ túi từ kênh online chạm mốc 100.000.000 / tháng cho việc làm web, thế là có cái tết cũng có một ít bánh chưng nhân thịt.

Và sau tết 2022, mình nghĩ sẽ được rong chơi thêm một thời gian nữa, nhưng mốc đó lại một lần được chạm, thế là bắt đầu một năm cày cuốc. Nói chung khởi nghiệp kiếm tiền từ việc viết blog mà được vậy thì cũng ổn rồi.

Dưới đây là hình ảnh môt bài viết mình bán dịch vụ Đăng ký web với Bộ công thương

Dịch vụ đăng ký website với bộ công thương nhanh chóng tiết kiệm

Nếu bạn mong muốn tham khảo dịch vụ Thiết kế website và các dịch vụ liên quan của mình thì bạn có thể tham khảo ở đây nha: https://eti.vn/gioi-thieu

Còn bạn mình thì rất giỏi trong việc thiết kế đồ hoạ, nên viết blog chia sẻ về đồ hoạ, và sẽ thiết kế cho khách mỗi khi họ liên hệ từ blog.

Công việc này có ưu điểm là: Một khi bạn có khách thì bạn có thể khiến cho khách dùng đi dùng lại nhiều lần sản phẩm của bạn, hoặc bạn cũng có thể xin lời giới thiệu để họ giới thiệu bạn bè của họ sử dụng dịch vụ của mình. Và ban đầu chúng ta chỉ có khách từ blog thôi thì về sau mạng lưới kết nối của chúng ta sẽ càng mở rộng ra, ta lại có nhiều khách hàng hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều tiền hơn!

Trên đây bạn đã biết các nguồn thu nhập từ việc viết blog kiếm tiền. Bạn có thể thử từng chiến lược để tìm ra những chiến lược phù hợp với bạn và tạo ra nguồn doanh thu tốt nhất với bạn (nếu tạo ra dòng tiền thụ động online thì càng tốt). Hoặc bạn cũng có thể kết hợp nhiều chiến lược ở trên với nhau để chúng ta có nhiều nguồn thu nhập từ blog của mình.

Và để thành công, để có thể kiếm tiền từ việc viết blog, thì bạn phải thật sự thật sự kiên trì, lỳ đòn, cố gắng nghiên cứu, nghiêm túc, kỷ luật mỗi ngày thì mới có kết quả xứng đáng bạn nhé, chứ không phải là làm phát ăn ngay đâu..

Kiếm tiền từ việc viết blog là một chặng đường dài phải không các bạn? Chúc các bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ blog nhé!

5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
7
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x