Blog là gì? Cách tạo blog cá nhân cho người mới

Blog là gì? Cách tạo blog cá nhân cho người mới

Tạo blog cá nhân không chỉ giúp bạn có môi trường để viết lách, mà blog cá nhân còn giúp bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân, thậm chí là kiếm tiền online thông qua việc viết lách kiếm tiền.Nếu như bạn chưa có kiến thức liên quan đến việc tạo blog cá nhân thì hãy đọc hết bài viết Blog là gì? Cách tạo blog cá nhân cho người mới này, Phụng sẽ chia sẻ cho bạn!

Mà bạn cũng không cần phải lo lắng quá về việc tạo blog cá nhân phải có nhiều kỹ năng sử dụng máy tính, hay kỹ năng viết lách kiếm tiền, … đâu nha. Phụng xin khẳng định lại một lần nữa là nó rất dễ, chỉ cần bạn chuyên tâm học và thực hành là bạn sẽ làm được thôi.

Blog cá nhân là gì?

Trước khi đi sâu về Cách tạo blog cá nhân thì Phụng sẽ sơ lược một số khái niệm cơ bản để bạn được biết nha. Muốn viết blog giỏi thì phải chịu đọc, nên hi vọng bạn sẽ đọc hết bài viết chi tiết này để nắm rõ cách tạo blog cá nhân cho riêng mình.

Blog là gì?

Bạn có thể hiểu nôm na blog cũng chỉ là một trang web. Và trang web này thay vì được thiết kế thể hiện thương hiệu, dịch vụ của doanh nghiệp thì blog sẽ được thiết kế với giao diện tương tự như một quyển sổ nhật ký online. 

Blog-ca-nhan-la-gi
Minh hoạ một blog

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là một trang web cá nhân do 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Trang web này mang đậm cá tính cá nhân của người chủ sở hữu blog từ mặt giao diện, màu sắc đến nội dung truyền tải, sở thích.

Nội dung đăng tải lên blog cá nhân này rất đa dạng chủ đề: Có thể là sở thích xung quanh cuộc sống thường ngày, mối quan hệ, tình yêu, kiến thức chuyên môn, hoặc đơn giản là nơi dùng để lưu trữ kỷ niệm.

Blogger là gì?

Bạn cũng có thể hiểu nôm na Blogger là người viết blog. Trước đây Blogger thường dùng để chỉ những người viết blog trên nền tảng website. Nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, nên những người phát triển nội dung trên Youtube, Linked, cũng có thể xem là blogger.

Lợi ích của viết blog cá nhân

Bạn đã biết blog là gì rồi. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu blog mang lại cho chúng ta những lợi ích gì, khám phá “bí mật” tại sao các blogger vẫn kiên trì cho ra những bài viết mới mỗi ngày.

Luyện tập kỹ năng viết

Một sự thật thú vị là khi còn học phổ thông thì Phụng học môn văn không được tốt chút nào, điểm số môn Văn chưa bao giờ quá 7 điểm. Có lẽ hồi đó mình không có năng khiếu thật, bởi cách học ở trường có vẻ như mình không phù hợp.

Năm 2008, mình có mở một diễn đàn (forum), lúc đó là diễn đàn Itech4u, chuyên trò chuyện, thảo luận những kiến thức về công nghệ. Với vai trò là một người sáng lập nên mình phải thường xuyên viết bài cung cấp thông tin cho thành viên của mình. Mà để viết được bài một cách chuẩn chỉnh thì bắt buộc mình phải Google để nghiên cứu nhiều thông tin.

Sau một khoảng thời gian hoạt động, diễn đang Itech4u của mình cũng trở thành diễn đàn hàng đầu Việt Nam chuyên chia sẻ về kiến thức ở mảng điện thoại di động. Từ đó mình không những càng ngày càng thích viết hơn mà kiến thức của mình ngày càng được mở rộng.

phpBB
Ngày đó phpBB rất thịnh hành

Việc tiếp xúc sớm với internet, và giao tiếp với nhau bằng kênh chat đã giúp mình được viết nhiều hơn nên mặc dù điểm môn văn của mình không có gì cải thiện nhưng kỹ năng viết của mình ngày càng phát triển.

Do đó, nếu bạn sở hữu một trang blog cá nhân, bạn sẽ có cơ hội để research tài liệu nhiều hơn, và viết nhiều hơn. Bạn sẽ càng phát triển hơn nữa.

Phát triển bản thân

Bạn biết gì không, mình đã bắt đầu những trang blog của mình từ năm 2008 với chiếc điện thoại Nokia 3110c. Lúc đó mình tò mò về sóng GPRS, dùng GPRS để lên mạng tải game, và mình thắc mắc làm sao có thể tạo ra những trang để chia sẻ game, những kiến thức hay cho mọi người được biết nhỉ? Và thế là trang đầu tiên ra đời sau một khoảng thời gian nghiên cứu.

Bạn bắt đầu một blog, nghĩa là bạn phải tiếp cận những nguồn kiến thức mới, ví dụ như cách đăng ký tên miền, hosting, cài đặt wordpress, chỉnh sửa giao diện, bố trí nội dung, …và có thể bạn chưa từng nghe đến những kiến thức này bao giờ trước đây. Bạn có cơ hội để vượt qua thử thách tìm tòi cái mới, và bản thân bạn sẽ lớn hơn rất nhiều thông qua việc mở rộng vùng an toàn, mở rộng học kiến thức mới.

Chưa kể, sau khi bạn đã dành kha khá thời gian để thiết lập blog cá nhân cho ăn ý, thì bạn phải đào sâu về kiến thức mà bạn chuẩn bị chia sẻ trên blog của mình, tìm cách diễn đạt cho khán giả hiểu dễ dàng, và.. kiến thức chuyên môn của bạn sẽ càng ngày càng được vững chắc,

Bạn sẽ cần học thêm những kiến thức về Marketing như Content, Traffic, … để mọi người có thể biết đến và truy cập blog của bạn.

Bạn cũng đừng lo là kiến thức chuyên môn của bạn chưa có nhiều, vẫn đang thua người khác? Ồ, không sao cả, bạn chỉ cần nỗ lực, kiên trì mỗi ngày, không bỏ cuộc là bạn sẽ phát triển bản thân mình rất nhiều!

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão như ngày nay thì việc bạn có thương hiệu cá nhân trên internet là một điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, … Nhưng song song đó, Blog cá nhân vẫn là một kênh vô cùng hiệu quả.

Sử dụng mạng xã hội, bạn phải tuân thủ luật chơi, nếu không… à mà đôi khi bạn cũng bị khoá hoặc mất luôn tài khoản đó mà không biết vì sao.

Nhưng nếu sử dụng tốt blog cá nhân, bạn sẽ dễ dàng tuỳ chỉnh giao diện, bố cục nội dung, kiểu nội dung đăng tải mà không bị giới hạn như mạng xã hội, và bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nếu như bạn làm tốt blog cá nhân: Xây dựng nội dung có giá trị, hữu ích cho người đọc, SEO hoặc các kỹ thuật thu hút lượt xem blog (traffic) tốt. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng ngàn người mỗi ngày.

Một khi hình ảnh, thông tin của bạn đủ nhiều trên internet, người dùng search và dễ dàng thấy bạn, họ sẽ biết bạn là ai. Điều đặc biệt là thông tin của bạn không chỉ là thông tin đơn thuần, thông tin của bạn là thông tin giá trị, có thể giải quyết vấn đề của người đang tìm kiếm, … thì hình ảnh của bạn sẽ được in sâu vào tâm trí khách hàng. 

Bạn càng được nhiều người nhớ đến – thương hiệu cá nhân tốt, thì bạn sẽ có thể kiếm được nhiều tiền, hoặc là dễ dàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Phụng Chia sẻ cho các bạn sinh viên
Phụng Chia sẻ kiến thức cho các bạn sinh viên

Những điều bạn có thể có được:

 • Có động lực để phát triển kiến thức chuyên môn của mình
 • Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực
 • Đón nhận góc nhìn, phản hồi từ khán giả
 • Mở rộng góc nhìn của mình, khám phá thế giới
 • Trở thành một người KOL, có sức ảnh hưởng
 • Tăng cơ hội cho nghề nghiệp của mình

Tạo ra thu nhập thụ động

Một khi bạn đem sự am hiểu, kiến thức của bạn lên blog để chia sẻ thành những bài viết có giá trị, thì bạn đã thành công 50% rồi. Việc tiếp theo là bạn cần kết hợp thêm kiến thức về Marketing để thu hút lượt truy cập (traffic) vào blog của bạn. Bạn sẽ có tiền.

Viết blog kiếm tiền
Viết blog để mang lại tiền

Có rất nhiều phương án để bạn kiếm tiền trên blog của mình:

 • Làm tiếp thị liên kết
 • Bán sản phẩm vật lý: Đồ gia dụng, vật dụng cá nhân, sách, quần áo, thiết bị điện tử, …
 • Bán sản phẩm số: Tài liệu, Khoá học, Ebook, phần mềm, …
 • Bán dịch vụ Freelancer, dịch vụ Coaching, …

Như bản thân mình, mình có một số blog chia sẻ về cách làm web, cách mua hosting, mua tên miền, …và hằng ngày như vậy có người truy cập blog và đọc các bài hướng dẫn đó. Họ đăng ký thông qua link tiếp thị liên kết của mình và mình được tiền hoa hồng. 

Ngoài ra thì mình có làm thêm dịch vụ Thiết kế website, Chăm sóc & SEO web, một số dịch vụ liên quan đến mảng Marketing online. Thì đây là cách mình làm:

Mình xây dựng một blog chia sẻ về các ý tưởng kinh doanh online, bí quyết để khởi nghiệp online, và dẫn chứng web là công cụ không thể thiếu, … từ đó mình có những đơn đặt hàng làm web từ blog của mình.

Mình có viết 1 bài chi tiết về các dòng tiền chúng ta có thể tạo ra khi viết blog, bạn có thể xem thêm chi tiết ở đây nha: 5 Cách kiếm tiền từ việc viết blog

Nếu những giá trị của bạn cung cấp trên blog có giá trị lâu dài, mỗi ngày đều có người tìm kiếm trên Google và vào Blog của bạn, thì nguồn tiền của bạn sẽ được duy trì ở mức ổn định và bền vững,

Cách tạo Blog cá nhân cho người mới bắt đầu

Bước 1: Trả lời Lý do tại sao bạn lại viết Blog?

Viết blog như một hành trình, nên để đi được một chặng đường dài thì bạn phải trả lời được tại sao bạn lại chọn đi đường này? Tại sao bạn lại viết blog? Bạn sẽ được lợi ích gì khi xây dựng một blog thành công?

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn: 

 • Bạn tạo ra blog để Marketing cho sản phẩm, thương hiệu của bạn, từ đó bạn bán được nhiều hàng hơn?
 • Bạn viết blog để phát triển bản thân và gia tăng kiến thức chuyên môn
 • Bạn viết blog để xây dựng một CV chuyên nghiệp, gia tăng cơ hội việc làm
 • Bạn viết blog để trở thành một chuyên gia trong ngành và tiếp cận nhiều khách hàng? Viết lách kiếm tiền?
 • Bạn viết blog đơn giản là ghi lại nhật ký đời thường?
 • Chia sẻ kiến thức và giúp ích cho mọi người?
 • Và rất nhiều ý tưởng khác….

Chỉ khi bạn trả lời được những câu hỏi này thì bạn mới thực sự có động lực mạnh mẽ để viết ra những bài viết có giá trị liên tục và đều đặn, giúp phát triển blog của mình.

Trả lời câu hỏi tại sao
Trả lời câu hỏi tại sao

Còn giả như bạn bắt đầu với lý do đơn giản là làm cho vui, hoặc làm vì ngẫu hứng,.. thì mình sợ là sẽ khó đi được xa. Hãy ghi xuống: Tại sao tôi lại viết blog, và trả lời thật nghiêm túc nhé bạn.

Bước 2: Chọn một ngách/chủ đề cho Blog của bạn

Có rất nhiều bạn khi bắt đầu viết blog và mong muốn sẽ chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống. Nhưng do quá nhiều chủ đề nên khách truy cập không định hình được bạn đang tập trung cho chủ đề gì. Nó giống với một trang tin tức cá nhân hơn là một blog cá nhân với những chủ đề cụ thể và chuyên sâu.

Nếu bạn đang tìm cho mình một hướng đi, một ngách để viết thì bạn hãy thử 3 tiêu chí sau nhé:

 • Bạn đam mê và bạn thích thú, có niềm vui khi bạn viết về chủ đề đó.
 • Bạn có kiến thức chuyên môn về chủ đề bạn đang chuẩn bị viết, nó có thể là ngành bạn đang học hoặc việc mà bạn đang làm. Nếu bạn chưa có thì bạn cũng có thể dành thời gian để học tập và chia sẻ, rồi bạn sẽ gia tăng được kiến thức của mình.
 • Ngách đó phải là ngách mà xã hội đang cần, và bạn phải có khả năng kiếm tiền từ ngách mà bạn chuẩn bị chia sẻ.

Ngách bạn chọn bạn phải đảm bảo 3 tiêu chí kể trên, thì bạn sẽ đủ động lực để phát triển blog của mình, bởi khi viết bài chia sẻ thứ bạn tâm đắc, bạn cảm thấy vui, giúp ích cho người khác, mà bạn còn lại kiếm ra tiền thì thật tuyệt vời phải không nào?

Đam ê là một hình trình
Đam ê là một hình trình

Còn nếu như ngách mà bạn chọn bị thiếu 1 trong 3 tiêu chí kể trên thì có lẽ chúng ta sẽ không trọn vẹn, và e rằng không có đủ động lực để duy trì trong một khoảng thời gian dài và tạo ra sự thành công cho blog của bạn. Nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ ngách bạn sẽ gắng bó bạn nhé!

Có một mẹo dành cho bạn: Hãy lập ra danh sách ngách mà bạn định viết, sau đó nghiên cứu xem ngách nào có thể mang lợi nhuận lại cho bạn nhiều nhất, đồng thời ngách đó cũng là ngách mà bạn đam mê, bạn cảm thấy vui khi dành thời gian cho nó. Sau khi xem xét lần lượt các ngách mà bạn đã ghi ra, thì hãy loại trừ và chọn một ngách bạn cảm thấy ưng ý nhất để có thể bắt đầu cho sự nghiệp viết blog kiếm tiền của mình.

Bạn đã biết viết blog là gì rồi phải không? Ok! Sau khi chọn ngách rồi thì bây giờ chúng ta sẽ tiến hành học cách tạo blog cá nhân! 

Bước 3: 3 Bước tạo Blog cá nhân bằng WordPress

Có 3 bước để thiết lập một blog cá nhân bằng nền tảng WordPress vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo từng bước như hướng dẫn là sẽ làm được. Có 3 bước cơ bản để tạo blog bằng wordpress như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn và đăng ký tên miền
 • Bước 2: Đăng ký hosting lưu trữ dữ liệu
 • Bước 3: Cài đặt blog bằng mã nguồn WordPress

Bạn có thể đọc bài viết này để làm theo từng bước: 3 Bước Tạo blog cá nhân bằng WordPress đơn giản

Bằng việc giỏi kỹ năng Thiết kế web WordPress mà mình đã dễ dàng xây dựng những web, blog bán hàng cho những dự án kinh doanh online của mình (Web bán hàng, Web để làm Affiliate), đặc biệt là team của mình còn làm dịch vụ Thiết kế web cho doanh nghiệp nữa. Riêng việc giỏi kỹ năng này, cộng thêm bạn sở hữu thêm kỹ năng bán hàng thì Mức thu nhập của bạn lên đến 5000$ / tháng là việc có thể.

Bước 4: Lập kế hoạch nội dung cho Blog của bạn

Sau khi bạn đã tạo được blog cá nhân bằng wordpress, thì bây giờ công việc viết blog kiếm tiền chính thức bắt đầu. Trước khi đi chi tiết vào cách viết blog như thế nào, .. thì đầu tiên chúng ta cần định hướng chúng ta cần viết cái gì trên blog của mình. Bạn có thể tham khảo một số bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng công cụ phân tích từ khoá (Keywordtool.io, Ahrefs Keywords Generator, Google Keyword Planner, …), để lọc ra từ khoá được nhiều người quan tâm (Từ khoá là chủ đề bạn định viết, có mức tìm kiếm cao, độ cạnh tranh thấp)
 • Bước 2: Gom nhóm từ khóa có liên quan lại với nhau thành các chủ đề (bao gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan đi kèm theo)
 • Bước 3: Ứng với các nhóm từ khóa đã làm ở bước 2, bạn hãy Đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khoá chính mà bạn muốn đề cập (tiêu đề cần hấp dẫn để thúc đẩy người đọc xem bài)
 • Bước 4: Sau khi có tiêu đề, thì bạn bắt đầu lập dàn ý cho bài viết của mình (Gọi là Outline bài viết)
 • Bước 5: Viết bài và tiến hành tối ưu bài viết cho blog cá nhân

Bạn có thể đọc chi tiết bài này: Cách nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Thông thường, khi mới bắt đầu tạo blog cá nhân thì ai trong chúng ta cũng rất hào hứng, nhưng sau đó một thời gian, vì bộn bề công việc, nhiều lúc chúng ta sẽ quên đi chiếc blog của mình. Do đó, việc lập kế hoạch nội dung cho blog của bạn sẽ giúp bạn nhìn rõ mục tiêu, có kế hoạch rõ ràng, và bạn sẽ dễ dàng bám sát mục tiêu của mình.

Kế hoạch từ khoá
Kế hoạch từ khoá

Mình thường lập ra một bảng Excel trong đó có các cột: STT, Từ khóa, Volume, Mức độ cạnh tranh, Tiêu đề, Ngày đăng, URL Bài viết, … để có thể quản lý và dễ dàng lên lịch viết bài cho blog của mình. Cứ đến giờ là viết thôi. Đỡ mất phương hướng!

Bước 5: Bắt đầu viết bài và tối ưu nội dung cho Blog

Bây giờ chúng ta sẽ đến bước học cách viết blog từ những thứ chúng ta đã chuẩn bị ở những bước trên. Bạn hãy nhớ lại cấu trúc đơn giản của một bài văn khi chúng ta còn học phổ thông: Mở bài, thân bài, kết bài. Và khi bạn hoàn thành đủ ba mục như vậy là bạn đã có thể xuất bản một bài viết blog đơn giản.

Bài viết của bạn cần có những yếu tố sau:

 • Nội dung bám sát chủ đề
 • Nội dung có giá trị với người dọc, giải quyết được vấn đề mà độc giả đang quan tâm
 • Trình bày trực quan, dễ đọc
 • Có chứa từ khoá chính và các từ khoá liên quan

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới

Khi bạn viết blog với những bài viết có giá trị với người dùng, đồng thời bạn tối ưu được bài viết của mình chuẩn SEO, thì bài viết của bạn sẽ dễ dàng được lên TOP kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn dùng WordPress thì bạn có thể cài plugin Yoast SEO hoặc Rank Math để có thể đo lường các chỉ số về SEO cho bài viết của mình. Từ đó nhiều người sẽ truy cập vào bài viết của bạn hơn, và blog của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn. 

Bước 6: Marketing và xây dựng thương hiệu cho Blog của bạn

Sau khi Blog của bạn đã được đăng tải kha khá nội dung rồi, thì bây giờ chúng ta sẽ nghiên cứu xem làm sao để blog được nhiều người biết đến.

Phụng xin gợi ý một số cách để bạn có thể làm cho blog của bạn có được nhiều lượt truy cập:

 • Để link Blog vào name card, bảng hiệu, chứ ký email, bìa hồ sơ, đồng phục, ..
 • Ghim Link Blog vào trang giới thiệu của Facebook, Zalo, và các mạng xã hội
 • Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO Blog) để bài viết xuất hiện lên TOP đầu của kết quả tìm kiếm
 • Chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads, Youtube Ads, Bing Ads để dùng tiền đổi lấy lượt truy cập, …
 • Gợi ý bài viết trên blog trong chiến dịch Email Marketing, …
Minh hoạ Traffic
Minh hoạ Traffic

Có rất nhiều cách để blog của bạn có nhiều lượt truy cập. Hãy nhớ rõ: Traffic = Money, tức là Blog bạn càng có nhiều lượt truy cập của độc giả mục tiêu thì bạn càng có được nhiều tiền.

Tổng kết

Trong bài viết này Phụng đã cho bạn hiểu rõ được Blog là gì, tại sao bạn nên có một blog cá nhân, cũng như từng bước để bạn có thể tạo blog cá nhân cho riêng mình. Hi vọng rằng bạn sẽ thành công với ý tưởng này. Nào, bắt tay voà hành động thôi! Hãy để lại phản hồi cho mình biết về kết quả của bạn nhé!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x