Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới

Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới

Khi bạn viết Blog, để dễ dàng cho người khác tìm thấy bài viết trên Blog của bạn qua công cụ tìm kiếm Google, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc thì việc cần làm ở mỗi bài viết là bạn phải học Cách viết bài chuẩn SEO. Trong bài viết này, Phụng sẽ hướng dẫn bạn Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới.

Tại sao bạn phải học Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới

Viết bài chuẩn SEO giúp tăng cơ hội xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, bạn tử tưởng tượng xem – mỗi khi người dùng cứ lên Google tìm kiếm từ khoá để giải quyết vấn đề của họ thì web / blog của bạn sẽ hiện ra, từ đó thu hút được khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu cho Blog của bạn. Ngoài ra, bài viết chuẩn SEO còn giúp tăng độ tin cậy và uy tín của trang web / blog, đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào website.

Do vậy, mỗi khi viết bài cho blog là hãy chú ý ngoài nội dung chất lượng ra thì bạn phải tối ưu bài chuẩn SEO luôn nha.

Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới

Đây là 5 bước giúp bạn học Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới, bạn hãy đọc và làm theo nhé.

Bước 1: Xác định từ khoá chính

Tìm hiểu và xác định từ khóa chính mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, Ahrefs, SEMrush để tìm kiếm từ khóa phù hợp cho nội dung của bạn. Ngoài xác định từ khoá chính ra, bạn hãy tìm hiểu những cụm từ khoá dài liên quan đến từ khoá chính để làm tài nguyên cho bài viết bạn nhé.

Bạn có thể đọc bài này để tìm hiểu sâu hơn về: Cách nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Bước 2: Viết tiêu đề và mô tả

Đây là thứ sẽ xuất hiện ở ngoài kết quả tìm kiếm của Google. Tiêu đề và mô tả là những yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng khả năng được nhấp vào. Đảm bảo tiêu đề và mô tả chứa từ khóa chính và làm sao để nó hấp dẫn đọc giả. Bạn sẽ cần viết ngắn gọn, chứa từ khoá, và hấp dẫn người đọc để gia tăng tỷ lệ click chuột.

  • Độ dài tiêu đè: Tiêu đề cũng không nên quá dài, khoảng dưới 70 ký tự (khuyên dùng 50-60 ký tự)
  • Hãy viết cô đọng từ 120-158 ký tự.

Dưới đây là một ví dụ minh hoạ:

Ví dụ về cách đặt tiêu đề và mô tả chuẩn SEO
Ví dụ về cách đặt tiêu đề và mô tả chuẩn SEO

Từ khoá chính là: “cách nấu cháo gà”, bạn sẽ thấy từ khoá này sẽ xuất hiện ở tiêu đề trang, và mô tả của bài viết.

Bước 3: Viết và tối ưu nội dung chuẩn SEO

Thông thường, cấu trúc của một bài viết nư sau:

Cấu túc của bài viết chuẩn SEO
Cấu túc của bài viết chuẩn SEO

Bạn sẽ thấy bài sẽ bao gồm: Tiêu đề, mô tả (sapo), các tiêu đề & đoạn nội dung, tổng kết và kêu gọi hành động. Bạn hãy viết nội dung chất lượng và hấp dẫn cho đọc giả, đồng thời sử dụng từ khóa chính và từ đồng nghĩa trong các thành phần của nội dung nội dung nói trên: Từ khoá ở tiêu đề, từ khoá ở mô tả, từ khoá ở tiêu đề đoạn văn (định dạng H2), tiêu đề ở nội dung đoạn văn, kết bài.

Đồ dài bài viết thì bạn viết thấp nhất là 800 từ bạn nhé, và nhớ ãy chia ra làm các đoạn, mỗi đoạn có các tiêu đề của đoạn được định dạng bằng các thẻ heading.

Chú ý: Bạn hãy sử dụng mật độ từ khoá một cách thích hợp (thường là 2% trên tổng số lượng từ của bài viết), kết hợp với các từ khoá liên quan để tạo thành đoạn văn có nghĩa và sự xuất hiện của từ khoá là tự nhiên chứ không gượng ép, tránh bị Google đánh dấu bạn spam từ khoá. Nếu blog của bạn dùng WordPress, bạn có thể dùng Yoast SEO hoặc RankMath để đo lường bài viết của bạn xem đã được tối ưu chưa.

Bạn hãy tham khảo thêm clip này:

Bước 4: Tối ưu hoá hình ảnh, video trong bài

Đặt tên hình ảnh và video một cách khéo léo, sử dụng các từ khóa chính và từ đồng nghĩa trong tên file và mô tả của file, đồng thời giảm kích thước hình ảnh và tối ưu hóa định dạng để tăng tốc độ tải trang.

Bạn có thể tham khảo thêm video này: 

Bước 5: Xây dựng hệ thống link

Liên kết ở trong bài và trên web của bạn giống như mạch máu để đưa máu đi khắp các cơ quan nuôi cơ thể. Trên blog, những đường link giúp người dùng có thể ở lại trang lâu hơn và tiếp tục tim hiểu những nội dung mà họ đang quan tâm. Nên bạn sẽ đặt 2 loại liên kết này trong bài:

  • Liên kết nội bộ: Dẫn đến những nội dung, bài viết liên quan ở trên trang web của bạn. 
  • Liên kết ra bên ngoài trang, đến những trang uy tín, chất lượng như trang chính phủ, wikipedia, báo chí, hoặc link đến trang web lớn cùng lĩnh vực với bạn (thông thường bạn trích nguồn nội dung sẽ dùng loại link này)

Việc sử dụng các định dạng và liên kết là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một bài viết chuẩn SEO. Bạn nên sử dụng các tiêu đề con, đánh dấu in đậm và in nghiêng để giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết.

Tổng kết

Viết bài chuẩn SEO là một phương pháp quan trọng để tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, giúp tăng lượng truy cập và tăng doanh số bán hàng. Để viết bài chuẩn SEO, bạn cần tìm từ khóa phù hợp, tạo tiêu đề hấp dẫn và đầy đủ, sử dụng từ khóa đúng cách, viết nội dung chất lượng, sử dụng các định dạng và liên kết, và chia sẻ bài viết trên mạng xã hội. Với những kiến thức cơ bản này, các bạn mới bắt đầu với việc viết bài chuẩn SEO sẽ có thêm những kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Chúc các bạn thành công trên con đường viết blog kiếm tiền của mình!

3.3 3 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x